Mẹ Bầu Cần Chuẩn Bị Những Gì Trước Mang Thai

Mang thai là hành trình vô cùng gian nan đối với chị em phụ nữ. Chính vì thế, cần chuẩn bị gì trước khi mang thai là điều khiến nhiều người băn khoăn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể chuẩn bị kỹ càng cho hành trình làm mẹ của mình nhé.

Khám sức khỏe tổng quát trước khi mang thai

Đây là một trong những việc làm vô cùng quan trọng trước khi mang thai mà nhất định chị em cần lưu ý. Việc kiểm tra sức khỏe có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mang thai. Lúc này bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng của bạn và tiền sử bệnh của gia đình để xác định những bất lợi nếu mang thai và có phương pháp điều chỉnh thích hợp.

Một số bệnh lý như tiểu đường, huyết áp,.. cần được kiểm soát trước khi mang thai. Bên cạnh đó, việc kiểm tra sức khỏe cũng chỉ ra được những chỉ số trong cơ thể và việc thiếu chất hay bổ sung dưỡng chất cần thiết sao cho thích hợp nhất.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ đều đặn cũng cần được thực hiện trong quá trình mang thai. Đây là bước giúp xác định tình trạng của mẹ và thai nhi, sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn nhất định. Trong những lưu ý cần chuẩn bị gì trước khi mang thai thì khám sức khỏe tổng quát là vô cùng quan trọng mà chị em phải để tâm.

can-chuan-bi-gi-truoc-khi-mang-thai-1

Chuẩn bị chế độ dinh dưỡng phù hợp

Bên cạnh kiểm tra sức khỏe, một chế độ dinh dưỡng thích hợp cũng vô cùng quan trọng mà nhất định chị em cần lưu ý. Ngay trước khi mang thai, chị em cần chuẩn bị cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học. Như vậy sẽ đảm bảo được sức khỏe tốt nhất cho quá trình mang thai, đầy đủ dưỡng chất để nuôi lớn thai nhi.

ba-bau-an-gi-de-con-thong-minh-4

Tập thể dục thường xuyên

Bên cạnh chế độ ăn uống, quá trình tập thể dục cũng vô cùng quan trọng. Có thể các bạn gái chưa quan tâm nhiều đến tập thể dục mà không biết rằng đây cũng chính là một trong những cách chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai. Tập thể dục đều đặn giúp cơ thể khỏe mạnh cũng như giảm tải những áp lực, stress một cách hữu hiệu.

Mỗi ngày chị em nên dành ra khoảng 30 phút để chạy bộ, tập các bài tập đơn giản hay yoga để tăng cường sự dẻo dai cũng là gợi ý tuyệt vời đấy. Đây cũng là một trong những việc cần chuẩn bị gì trước khi mang thai mà chị em nên lưu ý.

Chuẩn bị tinh thần tốt nhất

Bên cạnh những yếu tố trên thì chuẩn bị tinh thần cũng vô cùng quan trọng. Đối với phụ nữ mang thai hay sau sinh, yếu tố tinh thần đóng một vai trò vô cùng lớn. Việc giữ tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan quyết định đến sự phát triển khá lớn của thai nhi. Đồng thời giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm vô cùng nguy hiểm

can-chuan-bi-gi-truoc-khi-mang-thai-3

Chuẩn bị kinh tế vững vàng

Một trong những vấn đề vô cùng quan trọng mà tất cả các cặp vợ chồng cần chuẩn bị trước khi mang thai chính là tài chính. Yếu tố kinh tế là một trong những vấn đề khá khó khăn với nhiều gia đình. Không chỉ trong quá trình mang thai mà sau khi sinh con, sẽ có những chi phí phát sinh lớn, tiêu tốn một khoản tài chính nhất định. Chính vì vậy cha mẹ cần chuẩn bị thật kỹ kinh tế để cho con một nền tảng tốt nhất.

Những lưu ý khi chị em mang thai

can-chuan-bi-gi-truoc-khi-mang-thai-4

Bên cạnh việc cần chuẩn bị gì trước khi mang thai thì mẹ bầu cũng cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, yếu tố tinh thần và sức khỏe khi mang thai. Qua mỗi giai đoạn của thai kỳ sẽ có sự khác biệt nhất định. Nếu làm mẹ lần đầu thì chị em nhất định nên tìm hiểu thật kỹ để chuẩn bị tốt nhất cho mình và em bé.

Trong quá trình mang thai, lượng sắt cần cho mẹ bầu sẽ tăng gấp đôi thông thường. Vì thế mẹ bầu cần bổ sung sắt hợp lý để đảm bảo lượng máu đủ cho cơ thể mẹ và nuôi thai nhi. Sắt cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi nên các mẹ cần lưu ý

Bên cạnh sắt, việc bổ sung kẽm, axit folic, axit béo omega 3, i ốt cùng một số loại vitamin như: A, C, B, E, D,… cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu. Chúng tham gia vào quá trình hình thành cũng như phát triển toàn diện của thai nhi cả về thể chất lẫn trí óc, tinh thần. Mẹ bầu cần lưu ý để bổ sung vitamin và dưỡng chất thích hợp cho sự phát triển của thai nhi nhé.

Nếu thiếu dưỡng chất cần thiết trong quá trình mang thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, thậm chí tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Trong một số trường hợp thì thiếu chất dinh dưỡng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, dị tật ống thần kinh bẩm sinh,… hay nhiều vấn đề nguy hiểm khác.

Phía trên là những gợi ý cần chuẩn bị gì trước khi mang thai. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích dành cho nhiều người!

Trả lời