COVID-19 ngày 3/4: Số ca nhiễm toàn cầu vượt mốc 1 triệu, Pháp có một ngày tang thương

Đến 7h30 sáng nay (3/4) theo giờ Việt Nam, tổng số người nhiễm COVID-19 đã vượt mốc 1 triệu với 1.014. 499 ca. Lần đầu tiên Pháp có số người tử vong cao nhất thế giới sau một đêm với 1.355 người.

Thế giới có hơn 1 triệu người mắc COVID-19, Pháp có một ngày tang thương

Theo SCMP, số người nhiễm Covid-19 trên thế giới chính thức vượt qua 7 chữ số vào lúc 12 giờ 30 phút chiều theo múi giờ miền Đông (Bắc Mỹ), tương đương khoảng 11 giờ tối ngày 2.4 (giờ Việt Nam), theo thống kê của Đại học John Hopkins ở Mỹ.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái, đến nay đã lan ra hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Covid-19 trở thành một trong những cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu lớn nhất trong lịch sử hiện đại.

covid-19 ngay 3/4: so ca nhiem toan cau vuot moc 1 trieu, phap co mot ngay tang thuong - 1

Người dân Pháp bị yêu cầu hạn chế ra đường đến ít nhất ngày 15-4. Ảnh: Reuters

Hàng loạt chính phủ trên thế giới đã áp lệnh phong tỏa, đóng cửa các nhà máy, các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, yêu cầu hàng tỷ người ở trong nhà, hạn chế đi lại. Các nước cũng tung ra các gói cứu trợ chưa từng có nhằm đối phó với Covid-19, trong đó, Mỹ đã thông qua gói cứu trợ trị giá 2,2 nghìn tỷ USD.

Pháp ghi nhận tổng cộng 59.105 ca nhiễm và 5.387 ca tử vong, tăng thêm 7.947 và 1.355 ca sau 24 giờ. Paris là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo News Week, cảnh sát Pháp đang biến sảnh của chợ Rungis, nằm ngoài Paris, thành nhà xác dã chiến để chứa thi thể của các bệnh nhân nhiễm Covid-19, do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, giữa lúc các nhà tang lễ quá tải.

Đây không phải là lần đầu tiên Rungis bị biến thành một nhà xác tạm thời. Vào năm 2003, hàng trăm thi thể của các nạn nhân thiệt mạng vì nắng nóng đã được chuyển đến đây để bảo quản trong các xe đông lạnh cũng như quầy bán rau củ lạnh.

240.000 người mắc Covid-19, Mỹ khẩn cấp tăng cường sản xuất máy thở

Mỹ ghi nhận thêm 28.295 ca mắc Covid-19 trong ngày 2/4, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 243.298.

covid-19 ngay 3/4: so ca nhiem toan cau vuot moc 1 trieu, phap co mot ngay tang thuong - 3

Thi thể người tử vong được đưa lên xe tải đông lạnh ở New York.

Michigan hiện là bang có số người tử vong vì Covid-19 cao thứ 3 ở Mỹ với số ca nhiễm tăng mạnh trong vài ngày qua.

Tính đến chiều ngày 2.4, bang Michigan ghi nhận 10.791 ca nhiễm Covid-19 và 417 người tử vong. Bang New Jersey hiện đang xếp sau vùng tâm dịch New York với hơn 25.000 ca nhiễm và 537 ca tử vong.

Riêng ở bang New York, Mỹ có hơn 93.000 ca nhiễm Covid-19 và 2.372 ca tử vong. Các khu vực xung quanh quận Manhattan ở thành phố New York có số ca lây nhiễm tăng nhanh nhất, đặc biệt là những nơi tập trung người nghèo sinh sống.

950 người chết một ngày, Tây Ban Nha vượt mốc 10.000 ca tử vong

Số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại Tây Ban Nha hôm 2-4 tăng lên lần lượt 110.238 và 10.003 ca.

Trong đó, số ca nhiễm tăng thêm 8.102 ca và số ca tử vong tăng thêm 950 ca trong 24 giờ qua. Tính đến hôm 2-4, Tây Ban Nha trở thành quốc gia châu Âu thứ hai sau Ý ghi nhận số ca tử vong vượt mốc 10.000 ca. Gần 27.000 bệnh nhân Covid-19 ở nước này đã hồi phục kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

covid-19 ngay 3/4: so ca nhiem toan cau vuot moc 1 trieu, phap co mot ngay tang thuong - 4

Số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 tại Tây Ban Nha hôm 2-4 tăng lên mạnh

Tây Ban Nha – nơi dịch bệnh hoành hành từ tháng 2 – là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng thứ hai của châu Âu với tỉ lệ tử vong hằng ngày tăng mạnh những tuần gần đây.

Hôm 15-3, chính quyền Madrid áp đặt lệnh cách ly trên cả nước để làm chậm sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Bộ trưởng Y tế Salvador Illa cho biết họ sẽ thực hiện các bước tiếp theo để hạn chế người dân đi lại.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tạm dừng hợp đồng với công ty Trường Sinh

Liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại khu vực căng tin của Công ty Trường Sinh tại BV Bạch Mai, Bộ Y tế yêu cầu rà soát các cơ sở có hợp đồng với công ty này, đồng thời yêu cầu tạm dừng hợp đồng.

Sau khi phát hiện những ca bệnh Covid-19 đầu tiên là nhân viên Công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế đã yêu cầu các Sở Y tế, Bệnh viện trực thuộc Bộ rà soát các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn quản lý có hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty Trường Sinh. Đồng thời yêu cầu các đơn vị tạm dừng hợp đồng với Công ty Trường Sinh và tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch tại cơ sở khám chữa bệnh.

Đến nay đã xác định Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho 5 cơ sở y tế gồm Bệnh viện Bạch Mai (2 cơ sở), Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Nội tiết Trung ương-cơ sở 2 và Bệnh viện A Thái Nguyên.

Giám đốc BV Hữu Nghị cho biết, ngay sau khi Bộ Y tế thông báo có ca bệnh Covid- 19 thuộc Công ty TNHH Trường Sinh, BV đã lập tức thực hiện các biện pháp cách ly khẩn cấp; đồng thời xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên của công ty này đang làm việc tại bệnh viện.

Kết quả xét nghiệm đã có 15/15 mẫu âm tính. Hiện nhóm nhân viên của Công ty Trường Sinh vẫn đang được tiếp tục cách ly. Bệnh viện cũng đã cho đóng cửa, phong tỏa tạm thời toàn bộ khu vực căng tin Bệnh viện để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế.

BV Nội tiết Trung ương cũng cho biết, toàn bộ 19 nhân viên của công ty TNHH Trường Sinh cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Nội tiết Trung ương đều có kết quả âm tính với Covid-19.

BV Nội tiết Trung ương khẳng định, những nhân viên cung cấp suất ăn cho Bệnh viện Nội tiết này không có liên quan tới các nhân viên phục vụ tại BV Bạch Mai. Hai tổ nhân viên cung cấp suất ăn đều làm việc tách biệt nhau tại 2 đơn vị. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn BV Nội tiết Trung ương vẫn đang kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống dịch, đặc biệt tại khu vực nhà ăn cùng các nhân viên cung cấp suất ăn đồng thời tìm đơn vị cung cấp suất ăn mới trong trường hợp toàn bộ nhân viên công ty TNNHH Trường Sinh buộc phải cách ly phòng chống Covid-19.

Nguồn: https://eva.vn/tin-tuc/covid-19-ngay-34-so-ca-nhiem-toan-cau-vuot-moc-1-trieu-phap-tang-dot-bien-1355-ca-tu-vong-c73a427483.html

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời